Sữa tiểu đường là loại sữa dành riêng cho người tiểu đường có thể được dùng để thay thế bữa ăn chính nhằm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ tốt cho sức khỏe người tiểu đường trong việc giữ đường huyết ổn định và phòng ngừa biến chứng.

Cách lựa chọn loại sữa phù hợp cho người tiểu đường

  • Sữa tiểu đường là các loại sữa không làm tăng đường huyết quá mức. Cụ thể là sữa không đường và quan trọng hơn là hàm lượng carbohydrat trong sữa phải thấp.
  • Khi mua sữa, nên tham khảo hàm lượng carbohydrat ghi trên nhãn sữa, nếu thấy hàm lượng này thấp (chẳng hạn dung tích 100ml có 3,1 gram carbohydrat) thì có thể dùng được cho người tiểu đường.
  • Nếu bệnh tiểu đường có kèm rối loạn lipid máu, có thể chọn những loại sữa ít béo (sữa gầy – vì sữa này chứa hàm lượng chất béo rất thấp, < 0,1%).
  • Người ta cũng hay nhắc đến chỉ số đường huyết, cho biết mức độ tăng đường huyết sau ăn. Chỉ số này càng thấp thì chỉ số đường huyết sau ăn càng ít. Đây là một thông số hữu ích, tuy nhiên cũng cần biết rằng, lượng sữa uống vào quan trọng hơn là chỉ số đường huyết. Một sản phẩm dù có chỉ số đường huyết thấp nhưng nếu dùng nhiều vẫn làm tăng đường huyết.

Các loại sữa tiểu đường

Sữa dành tiểu đường là những loại sữa có chỉ số đường huyết thấp. Có một số loại sữa dành cho người tiểu đường dưới đây bạn có thể tham khảo.

1. Sữa bò

Không chỉ có tác dụng thúc đẩy chiều cao của trẻ mà còn là loại sữa dành cho người tiểu đường. Chất béo, protein trong sữa bò không làm tiến triển tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em. Đồng thời, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

2. Sữa đậu nành

Một trong những loại sữa tiểu đường là sữa đậu nành. Không chỉ có vậy, trong sữa đậu nành không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim – một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

3. Sữa hạnh nhân

Ngày nay, ngày càng nhiều người bị bệnh tiểu đường chọn sữa hạnh nhân là loại sữa tiểu đường. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, sữa hạnh nhân có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Cách sử dụng sữa tiểu đường

Sau khi bạn lựa chọn được loại sữa tiểu đường phù hợp thì bạn cũng cần biết cách sử dụng sao cho đem lại quả cao nhất trong điều trị đái tháo đường.

  • Sữa dành tiểu đường được dùng thay thế bữa ăn chính chứ không phải dùng để uống thêm như nhiều người lầm tưởng. Nếu người bệnh không thể dùng cơm trưa do mệt mỏi thì có thể thay thế bằng một ly sữa tiểu đường.
  • Không nên kết hợp vừa dùng bữa cơm, vừa uống sữa, vì nếu uống tùy tiện dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Người bệnh tiểu đường ăn uống đúng số bữa theo tuy định của bác sĩ, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng thích hợp. Nếu đã sử dụng đầy đủ các bữa ăn chính mà người bệnh còn uống thêm quá nhiều sữa tiểu đường sẽ làm gia tăng năng lượng cho phép, dẫn đến thực trạng lên cân, thừa mỡ, ảnh hưởng đến nội tiết tố cần thiết có chức năng làm giảm đường huyết trong máu. Tốt nhất, nếu người bệnh vẫn ăn ngon và ăn đủ thì không nên sử dụng sữa tiểu đường nữa.
  • Trường hợp người bệnh tiểu đường không thể dùng được sữa dành cho người mắc bệnh này thì có thể sử dụng sữa tách béo, sữa không đường. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết trong sữa tách béo, sữa không đường vẫn cao hơn so với sữa tiểu đường.